0
Vào chiều thứ Ba vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã cử hành một Thánh Lễ tại Đền Thờ Thánh Phê-rô để khai mạc cuộc Đại Hội của Tổ Chúc Caritas Quốc Tế. Trong Thánh Lễ này, Đức Thánh Cha đã yêu cầu những người có trách nhiệm trong các tổ chức Caritas cũng như các cộng tác viên của tổ chức này, đừng lãng quên các Ki-tô hữu đang bị đau khổ, họ đang bị liên lụy đến những bạo lực nơi thân xác và trong tâm hồn:


Họ bị ép buộc phải rời bỏ nhà cửa của mình, cũng như bị ép buộc phải rời bỏ những ngôi Thánh Đường đã bị phá hủy của họ. Cha xin nhắc lại lời kêu gọi của Cha rằng, xin đừng lãng quên những con người ấy cũng như đừng lãng quên sự bất công quá sức tưởng tượng ấy!

Caritas là một tổ chức có tầm quan trọng, tổ chức này được liệt vào số những thành công có tính toàn cầu – Đức Thánh Cha ca ngợi. Dù lớn hay nhỏ, bất cứ một tổ chức Caritas thuộc cấp quốc gia nào cũng đều là một phần quan trọng của toàn bộ tổ chức Caritas. Caritas chính là một „hiện thực thực tế của Giáo hội“, vẫn còn nên được tiếp tục lan rộng. Bất cứ cá nhân cộng tác viên nào cũng nên tự đặt mình vào trong sự phục vụ để đón tiếp Thiên Chúa và tha nhân. Bất cứ cộng tác viên nào cũng nên bắt gặp trong tha nhân một người anh hay một người chị của mình. Từ lý do đó, Caritas không thể bị so sánh với một tổ chức cứu trợ bình thường: „Cùng với nhiều tổ chức thuộc các Giáo hội khác, Caritas biểu lộ sức mạnh nơi Tình Yêu của Giáo hội và ước muốn của Giáo hội trong việc gặp gỡ Chúa Giê-su nơi bất cứ ai, trước hết là nơi những con người nghèo túng và khổ đau.

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã liên hệ tới Thánh Phao-lô tại Philippi (xc. Cv 16,22-34), Thánh Nhân cùng với ông Sila đã bị trừng phạt bằng roi trong tù. Các Ngài đã xin những viên cai tù hãy quan tâm tới sự an nguy của chính họ. Khi nhà tù bị rung động bởi một cơn địa chấn vào ban đêm, và các cửa nhà tù đều bật mở ra, viên cai tù đã muốn tự vẫn. Nhưng Thánh Phao-lô đã trấn an viên cai tù này và nói với ông rằng, các tù nhân đã không bỏ trốn. Sau đó viên cai tù đã xin ơn cứu thoát, cũng như đã xin cho mình được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy, và sau đó đã mời Thánh Phao-lô và ông Sila đến dùng bữa tại gia đình. Những cử chỉ của viên cai ngục được so sánh với những cử chỉ của hội Caritas – Đức Thánh Cha nói:

Caritas dọn bàn ăn cho những người đói khát … Nhiều người trong thời đại hôm nay cũng đang mong chờ được đủ ăn. Trái đất này có đủ lương thực cho tất cả mọi người, nhưng có vẻ như đang thiếu ý muốn sẻ chia.“

Caritas quốc tế là tổ chức đầu não của các hiệp hội Caritas cấp quốc gia. Các tổ chức từ thiện này của Giáo hội Công Giáo Rô-ma đang hoạt động rất tốt trong việc cứu trợ khẩn cấp, hỗ trợ phát triển và các dịch vụ xã hội khác nhau tại nhiều quốc gia trên thế giới. 164 tổ chức Caritas thuộc các quốc gia sẽ hiện diện tại Rô-ma từ nay cho tới Chúa Nhật để thông qua những quy định cho giai đoạn làm việc sắp tới, cụ thể là từ nay cho tới năm 2019, và bầu chọn một vị tân chủ tịch kế vị Đức Hồng Y Maradiaga, người đã nắm giữ chức vụ này hai khóa và giờ đây không thể làm thêm khóa nữa.

(Theo de.rv 12.05.2015 no)

Đăng nhận xét Bình luận bằng Google Bình luận bằng Disqus

Lưu ý:
- Để bình luận, bạn phải đăng nhập bằng tài khoản Google
- Bấm vào nút Biểu Tượng Cảm Xúc và làm theo hướng dẫn để chèn Biểu Tượng Cảm Xúc

 
Top