0
Baptiste và Edouard, hai học sinh trung học Pháp chọn đề tài “Ảnh hưởng của Giáo hội Công giáo ở Pháp” trong khuôn khổ bài vở làm riêng trong chương trình học, đã được Đức Phanxicô tiếp kiến riêng vào ngày 11 tháng 6 để trình cho ngài xem bài của mình. Cũng trong buổi tiếp kiến riêng này có nhóm ca nhạc Glorious và Hopen. Édouard trả lời phỏng vấn báo Gia đình Công giáo về buổi gặp gỡ đặc biệt này.
11427706_1669329746630911_3198909110823921495_nCon cho biết buổi gặp Đức Giáo hoàng đã diễn ra như thế nào?
Buổi gặp gỡ được hẹn vào lúc 18 giờ chiều thứ năm 11-6 tại Nhà trọ Thánh Mácta. Chúng con đến lúc 17 giờ 40 và điều không thể tin được là Đức Giáo hoàng đến sớm trước 15 phút. Bỗng, chúng con thấy mình chưa sẵn sàng, một nửa nhóm còn chưa đến đây. Buổi gặp gỡ bắt đầu tốt…
Nhóm Glorious bắt đầu buổi gặp bằng bài hát “Trong niềm vui,” giáo hoàng rất xúc động và hạnh phúc. Ngài ra dấu để chúng con ngồi xuống và lần lượt từng người chúng con trình công việc của mình cho ngài xem. Cùng với bạn Baptiste, chúng con là người đầu tiên trình cho ngài xem bài của mình và chúng con nói với ngài: “Trọng kính Đức Thánh Cha, năm nay chúng con muốn trình cho Đức Thánh Cha biết là Giáo hội Pháp vẫn rất tốt». Ngài trả lời chúng con: “Người ta nói rằng nước Pháp là trưởng nữ của Giáo hội nhưng bây giờ nước Pháp là trưởng nữ ít trung thành nhất, phải không?” Chúng con trả lời ngài: “Nước Pháp có thể ít trung thành nhưng vẫn còn rất nhiều người trung thành.”
Sau đó hai nhóm Glorious và Hopen trình cho ngài xem đĩa hát của họ và tất cả chúng con ngồi xuống dưới chân ngài như con cháu ngồi bên cạnh người ông của mình và chúng con hỏi ngài nhiều câu hỏi: “Làm sao đem lại niềm vui cho các giáo xứ của chúng con?” “Chúng con làm gì cho Giáo hội Pháp?” Ngài nói với chúng con: “Các con cầu nguyện và làm chứng trọn đời các con trong tinh thần gia đình và trong niềm vui. Các con đi ra khỏi chính con người mình, các con đến gặp gỡ Chúa Kitô, các con đi gặp gỡ người khác”. Sau một khoảng thinh lặng lâu, ngài nói với chúng con: “Các con có nói về Chúa Giêsu không?”
Một trong các thành viên của nhóm Glorious xin Đức Giáo hoàng cầu nguyện và chúng con xướng lên một bài hát về ơn sủng rất êm dịu và chúng con thấy ngài khép mắt lại, chúng con cũng khép mắt theo. Sau bài hát là hai phút thinh lặng hoàn toàn, chỉ có đệm vài thanh âm ghi-ta. Sau đó anh Thomas Pouzin của nhóm Glorious cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin phó thác cha Jorge Mario Bergoglio trong tay Chúa, xin Chúa cho cha có đủ sức mạnh cha cần.” Và Đức Giáo hoàng tiếp lời cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, xin cho Giáo hội của Chúa được có nhiều người trẻ như các em này.” Lúc đó chúng con hát một bài ngợi khen và chúng con trao đổi quà cho nhau. Ngài nói với chúng con: “Các con ngồi yên đây nhé. Cha đi tìm cái này cho chúng con”. Rồi ngài đi lấy quyển Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, ấn bản rất đẹp của Vatican với huy hiệu giáo hoàng. Kết thúc ngài nói với chúng con: “Chúa Giêsu là sự sống, chúng con hãy tin và không có gì phải sợ!” Và trước khi chúng con ra về ngài nói: “Các con đừng quên đồ đạc của các con nhé, cha, lúc nào cha cũng quên hết”.
Sau buổi gặp gỡ, điều gì con ghi nhớ nhất ở nơi ngài?
Ngài quá sức là đơn giản. Các anh chị của nhóm Glorious đã gặp Đức Gioan-Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI, họ cho chúng con biết cuộc gặp gỡ này không giống chút nào với các cuộc gặp gỡ trước đây. Giáo hoàng Phanxicô đã bỏ hết tất cả nghi thức, chỉ có một mình chúng con ở trong phòng với ngài. Chính ngài mở cửa, ngài lấy ghế mời chúng con ngồi. Ngài thật an nhiên tự tại. Ngài không có thư ký hoặc đức ông ở bên cạnh. Thật quá lạ thường, con có thể đến bên vòng tay ngài, chụp hình với ngài, ngài thật sự quan tâm đến chúng con.
Sau cuộc gặp, con cảm thấy như thế nào?
Con chỉ muốn ngợi khen Chúa. Con thật sự quá sung sướng. Thật không thể tưởng tượng được là con đã gặp Đức Giáo hoàng, bắt được ánh mắt nhìn của ngài, đã nghe lời ngài giảng dạy. Chúa thật cưng chiều đã cho chúng con buổi gặp gỡ này. Chúng con không xứng đáng có 45 phút với Đức Giáo hoàng, cầu nguyện với ngài và được ngài ban phép lành. Thật là: wào!
Edouard và Baptiste đã gặp Đức Phanxicô ngày 11 tháng 6-2015
Marta An Nguyễn chuyển dịch

Đăng nhận xét Bình luận bằng Google Bình luận bằng Disqus

Lưu ý:
- Để bình luận, bạn phải đăng nhập bằng tài khoản Google
- Bấm vào nút Biểu Tượng Cảm Xúc và làm theo hướng dẫn để chèn Biểu Tượng Cảm Xúc

 
Top