0


Chứng kiến hiện tượng Nguyệt Thực Toàn Phần_THD
Ngày 04-04-2015
Video Quay trực tiếp từ nhà ờ khu vực Hóc môn, Tân Thới Nhì, TP Hồ Chí minh
Nguyệt thực toàn phần hay "trăng máu" là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời, đây là lúc mặt trăng nhuốm màu đỏ rõ và đẹp nhất.

Thời gian chi tiết (theo giờ Hà Nội) như sau:

Mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối lúc 16h01p (bắt đầu)
Bắt đầu pha một phần lúc 17h15p
Bắt đầu pha toàn phần lúc 18h57p
Đạt cực đại lúc 19h00p
Kết thúc pha toàn phần lúc 19h02p
Kết thúc pha một phần lúc 20h44p
Mặt trăng đi ra khỏi vùng bóng nửa tối lúc 21h59p (kết thúc)

Nếu bỏ qua lần xem nguyệt thực toàn phần này, người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ phải chờ đợi đến ngày 31/1/2018 mới có cơ hội xem lại. Và nếu muốn xem nguyệt thực một phần tiếp theo tại khu vực Việt Nam thì cũng phải đợi đến ngày 8/8/2017.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thiên văn học, người dân nên chọn một khu vực rộng rãi và trong lành nhất có thể, càng tránh xa khỏi ánh đèn đô thị càng tốt để có thể quan sát hiện tượng kỳ thú này.

Hiện tượng "mặt trăng máu" này là do khi mặt trăng đi vào sâu hơn bóng của trái đất, mặt trăng sẽ dần dần thay đổi màu sắc, chuyển từ bạc sang màu cam hoặc đỏ. Nguyên nhân đến từ chính khí quyển của trái đất.

Khí quyển trái đất với mật độ và nhiệt độ khác nhau theo độ cao giống như một lăng kính, tán sắc ánh sáng mặt trời ra thành 7 sắc cầu vồng, trong đó màu đỏ là màu bị bẻ lệch vào vùng trung tâm bóng tối trái đất

Khi mặt trăng đi vào vùng tối, thực ra nó không tối hoàn toàn mà vùng đó bị những tia sáng đỏ chiếu rọi, kết quả tạo ra một mặt trăng máu. Hiện tượng này về bản chất vật lí cũng giống như việc mặt trời khi hoàng hôn có màu đỏ.

Nguyệt thực toàn phần là một hiện tượng thiên văn có thể quan sát được bằng mắt thường nhưng sẽ thú vị hơn nếu bạn có một chiếc ống nhòm hoặc kính thiên văn. Mặt trăng rất tròn và to nhất nên dễ dàng định vị được trong quá trình quan sát.

Thực hiện Video: Thanh Hội Digital (THD) 
Quay Phim: GB Thanh Hội & GB Bửu Thọ
Ban Truyền Thông Caritas

Đăng nhận xét Bình luận bằng Google Bình luận bằng Disqus

Lưu ý:
- Để bình luận, bạn phải đăng nhập bằng tài khoản Google
- Bấm vào nút Biểu Tượng Cảm Xúc và làm theo hướng dẫn để chèn Biểu Tượng Cảm Xúc

 
Top