0


Lý do mừng sinh nhật

            Những năm gần đây việc mừng sinh nhật (birthday party) ngày càng trở nên phổ biến, ngược hẳn với truyền thống xa xưa của cha ông chúng ta, vốn coi ngày sinh chẳng có giá trị bao nhiêu. Có nhiều lý do giải thích sự kiện này.
Ngày xưa, người ta không có lịch biểu rõ ràng, và việc ghi chép ngày tháng cũng không phổ cập và chính xác. Hơn nữa ít ai cho rằng giá trị một con người lại hệ tại ở việc họ được sinh ra và hiện hữu trên trần gian; giá trị nếu có, hoàn toàn lệ thuộc vào thành công hay chức quyền họ đạt được trong cuộc sống sau này. Vì lẽ đó không một ai, kể cả các nhân vật vĩ đại nhất, được ghi nhớ ngày sinh và được mừng sinh nhật. Thản hoặc nếu họ có được ghi nhớ một ngày nào đó thì cũng chỉ là để ghi nhớ các thành công hay niên biểu hiển hách trong đời họ, như ngày được phong vương hoặc lên ngôi hiển trị chăng hạn. Đối với truyền thống Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, ngày đầu năm là dịp duy nhất để mọi người cùng mừng chung sự kiện mình được thêm một tuổi và kéo dài cuộc sống thêm một năm nữa.
Ngày nay, ngoài việc niên lịch trở nên rõ ràng và phổ biến, người ta cũng bắt đều ý thức hơn về giá trị nhân vị của con người. Trước cả khi đạt được một thành tựu nào đó, mỗi người, ngay từ lúc lọt lòng mẹ - từ giây phút đầu tiên hiện hữu nơi trần thế, đã có một giá trị không thể chối cãi và không ai có quyền hủy bỏ. Người ta mừng ngày sinh nhật là để ghi nhớ và mừng cho cái giá trị nhân vị đó, bất chấp sau này người đó có đạt được thành tựu nào hay không. Chung chung người ta mường tượng cái giá trị đó chính là quyền sống, là quyền con người, là giá trị nhân bản… Tuy nhiên nếu phải xác định cụ thể giá trị đó là gì thì không mấy người tỏ ra quan tâm.
Trong truyền thống Công Giáo, chỉ ngày sinh nhật của Đức Giê-su, của Mẹ Ma-ri-a và vị tiền hô Gio-an được mừng kính, cho dầu những ngày phụng vụ chọn để mừng sinh nhật các ngài chỉ là ước lệ, chẳng có gì là xác đáng. Thế nhưng chính điều đó đã soi chiếu một luồng sáng kỳ lạ và mới mẻ vào vấn đề trên, đồng thời cũng cống hiến một giải đáp cho vấn nạn chúng ta đã nêu lên ở trên.
Tình yêu cứu độ của Thiên Chúa làm cho đời sống của hết thảy mọi người không trừ một ai trở nên có giá trị vô song, bất chấp cuộc sống của họ có là thế nào đi nữa. Ngày Hài Nhi Giê-su được sinh ra tại Bê-lem chính là khởi đầu của Tình Yêu Cứu Độ, thế nên thật dễ hiểu ngày đó cần phải được ghi nhớ và mừng cách long trọng hơn hết (par excellence). Trinh nữ Ma-ri-a và Gio-an tiền hô được mừng ngày sinh cũng chỉ vì có liên quan mật thiết tới biến cố cứu độ đó. Như thế cũng có nghĩa là, qua Đức Ki-tô Giê-su, hai nhân vật này trước hết rồi tới toàn thể nhân loại không trừ một ai, đặc biệt các Ki-tô hữu chúng ta, tìm ra giá trị đích thực và thâm sâu nhất của sự hiện hữu mình trên trần gian, bất chấp sau này đời sống có gặt hái được thành công hay chỉ là một chuỗi những thất bại. Thôn nữ Ma-ri-a tầm thường, lại là người trước nhất nhận ra giá trị vô song của cuộc sống hèn mọn mình trong tình yêu cứu độ của Thiên Chúa. “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả… Hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc”. Dưới tác động của Thần Khí, Ma-ri-a là người đầu tiên nhận biết giá trị đích thực của cuộc sống, cá nhân mình trước hết rồi sau đó của toàn thể loài ngườiđời nọ tới đời kia… chỉ tìm thấy nơi ‘Thiên Chúa hằng thương xót’ (Lc 1:46-55); vì một khi Chúa đã thương xót và cứu độ, thì mọi kiếp sống con người sinh ra trên trần thế này đều có giá trị hết thảy. Trong truyền thống Cựu Ước người ta trân trọng sự sống vì biết rằng con người được Thiên Chúa trực tiếp dựng nên: thế còn theo Tân Ước, chúng ta tôn trọng kiếp người vì tin rằng, mọi người không trừ một ai đều được Thiên Chúa yêu thương và cứu độ, qua Đức Ki-tô Giê-su Chúa chúng ta.
Mừng sinh nhật của Trinh Nữ Ma-ri-a, thực ra đó chính là mừng sinh nhật của mỗi người chúng ta. Khi mừng giá trị vĩ đại của giờ phút khởi đầu cuộc sống của thôn nữ Ma-ri-a, thực tế là ta đang mừng giá trị tuyệt vời của kiếp sống làm người của hết thảy mọi con người được sinh ra trên trần gian, cách riêng các Ki-tô hữu. Trong niềm tin Ki-tô, khi mừng ngày sinh nhật của Mẹ, tôi không mừng kính một biệt lệ - mừng ngày Ma-ri-a được sinh ra chỉ vì ngài là một nhân vật rất đặc biệt đã từng nhận được nhiều hồng ân cao cả hơn bất kỳ ai khác. Không, qua việc mừng kính này tôi đang mừng cho lẽ sống của riêng mình và của toàn thể nhân loại! Tôi đang mừng kính tình yêu nhân ái cứu độ của Thiên Chúa là cội nguồn và nền tảng cho giá trị đời sống mỗi con người! Và tôi thiết nghĩ những ai càng có kiếp sống không ra gì, đầy đổ vỡ và thất bại, bê tha tội lỗi, thì người đó hơn ai hết càng cần phải mừng lễ này, để có thể nhận ra giá trị duy nhất của cuộc sống mình là hoàn toàn dựa trên tình yêu cứu độ đầy xót thương của Thiên Chúa.
Trước đây có những lúc tôi lên án việc mừng sinh nhật đang dần trở thành phổ biến trong các thế hệ con cháu. Tôi cho rằng đó là biểu hiện lạm dụng của chủ nghĩa nhân vị (personalism) đề cao cá nhân cách thái quá… hay đua đòi theo lối sống lai căng của nền văn hóa Âu - Mỹ hưởng thụ. Hôm nay tôi khám phá ra rằng: nếu Hội Thánh có mời gọi tôi dành ra một số ngày để cử hành sinh nhật của các đấng: Chúa Giê-su, Mẹ Ma-ri-a và Thánh Gio-an Tiền Hô, thì không hẳn chỉ để tôn kính các ngài, mà còn vì lợi ích của mọi Ki-tô hữu chúng ta… và của hết thảy mọi người trên trần gian này, nhất là những ai đang chịu số phận hẩm hưu, tang thương và hèn kém nhất trên trần.
Ôi, tôi mong ước biết bao sẽ tới ngày, hết thảy mọi người được cùng Ki-tô hữu chúng ta mừng lễ Sinh Nhật đầy hy vọng của Mẹ!

Lạy Mẹ Maria, chúc mừng sinh nhật Mẹ, vì Mẹ đã tin vào lòng Chúa xót thương, nhờ đó toàn bộ cuộc sống Mẹ đã trở thành vĩ đại và cao cả. Hôm nay mừng sinh nhật Mẹ, xin Mẹ cũng giúp con nhận ra sự cao trọng vô song của đời sống con, không phải vì con đã là một linh mục tu sĩ; hoặc vì con đã từng nắm giữ chức vụ này nọ; hoặc vì con đạt được một số thành quả trong công việc… nhưng duy nhất chỉ vì đức tin Ki-tô hữu đã cho con xác tín rằng con được Thiên Chúa yêu thương cứu độ, và còn không ngừng được hưởng lòng Chúa xót thương mãi đến muôn đời. Mừng sinh nhật Mẹ chính là để con mừng niềm hy vọng rất hiện sinh của kiếp sống làm người của con và của hết thảy mọi người nhân loại. A-men  

Đăng nhận xét Bình luận bằng Google Bình luận bằng Disqus

Lưu ý:
- Để bình luận, bạn phải đăng nhập bằng tài khoản Google
- Bấm vào nút Biểu Tượng Cảm Xúc và làm theo hướng dẫn để chèn Biểu Tượng Cảm Xúc

 
Top