0
WHĐ (22.03.2015) – Giám mục Richard Williamson đã bị vạ tuyệt thông (tiền kết) lần thứ hai khi phong chức Giám mục cho một linh mục mà không được Toà Thánh phê chuẩn. Linh mục được phong chức giám mục cũng bị vạ tuyệt thông.

Giám mục Richard Williamson bị vạ tuyệt thông lần đầu vào năm 1988 cùng với ba linh mục khác khi được Đức Tổng giám mục Marcel Lefebvre người Pháp –người sáng lập Huynh đoàn Piô X– phong chức giám mục.

Sau đó, vào năm 2009, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã tha vạ tuyệt thông cho 4 giám mục này “trong một nỗ lực hòa giải Huynh đoàn Piô X với Giáo hội. Tuy nhiên, quyết định của Đức Bênêđictô đã gây ra cuộc tranh luận sôi nổi, vì giám mục Williamson bị cáo buộc đã xem nhẹ tội ác diệt chủng Do Thái. Giám mục Williamson đã phát biểu trên Đài truyền hình Thụy Điển rằng chỉ có 300.000 người Do Thái đã chết trong vụ diệt chủng, đang khi con số được thừa nhận là khoảng 6 triệu người.

Giám mục Williamson đã bị Huynh đoàn Piô X khai trừ vào năm 2012.

Bây giờ, giám mục này lại tự chuốc lấy vạ tuyệt thông tiền kết một lần nữa khi phong chức giám mục cho linh mục Jean-Michel Faure tại Tu viện Thánh Giá của Dòng Bênêđictô ở Nova Friburgo, Brazil, hôm thứ Năm 19 tháng Ba 2015 vừa qua.

Linh mục Jean-Michel Faure năm nay 73 tuổi, trước đây cũng thuộc Huynh đoàn Piô X và được Tổng giám mục Marcel Lefebvre truyền chức linh mục năm 1977, nhưng đã bị khai trừ khỏi Huynh đoàn vào năm 2014.

Ngay trong ngày diễn ra lễ tấn phong giám mục bất hợp pháp này, Huynh đoàn Piô X đã ra thông cáo lên án việc phong chức giám mục cho cha Faure, và nói rằng “bất chấp những khẳng định của cả hai giáo sĩ –người chủ phong và người được tấn phong–, việc phong chức giám mục cho cha Faure hoàn toàn không giống như việc phong chức cho 4 giám mục hồi năm 1988. Mọi tuyên bố của giám mục Williamson và linh mục Faure đều chứng tỏ rất rõ ràng rằng họ không còn thừa nhận quyền bính của Roma, ngoài ra đó chỉ là một kiểu nói hoàn toàn môi mép”.

Thông cáo kết luận:
“Huynh đoàn Thánh Piô X vẫn cho rằng hiện nay cần phải hợp pháphoá hoạt động của mình trên khắp thế giới, nhưng không thể phủ nhận quyền bính hợp pháp của những người mà mình vẫn tiếp tục cầu nguyện cho trong mỗi Thánh Lễ. Huynh đoàn muốn tiếp tục công việc đào tạo linh mục theo quy chế của mình. Huynh đoàn luôn có ý hướng gìn giữ kho tàng Đức tin và sự tinh ròng của giáo huấn luân lý của Hội Thánh, chng li các sai lầm từ bất cứ đâu, để thông truyền Đức tin và nền luân lý như vốn có trong phụng vụ truyền thống và bằng việc rao giảng, theo tinh thần truyền giáo của người sáng lập: Credidimus caritati – Chúng ta tin vào tình yêu (1 Gioan 4,16).

Đăng nhận xét Bình luận bằng Google Bình luận bằng Disqus

Lưu ý:
- Để bình luận, bạn phải đăng nhập bằng tài khoản Google
- Bấm vào nút Biểu Tượng Cảm Xúc và làm theo hướng dẫn để chèn Biểu Tượng Cảm Xúc

 
Top